Hoạt động ngoại khóa
CHUYẾN ĐI THAM QUAN DÃ NGOẠI 2015
Thứ Tư ngày 28/10/2015, trường THCS Đống Đa đã tổ chức chuyến tham quan dã ngoại cho học sinh khối 8, 9 tại đền thờ Chu Văn An và khu danh thắng Côn Sơn, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đây là một hoạt động nằm trong kế hoạch giáo dục của nhà trường. Qua buổi tham quan, các bạn học sinh đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị.

            Đoàn xe xuất phát tại Trường lúc 6h15 phút trong sự hào hứng của các bạn học sinh. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là đền thờ thầy giáo Chu Văn An tại khu di tích núi Phượng Hoàng .Đây là nơi có cảnh đẹp như tranh vẽ với rừng thông bát ngát, suối chảy róc rách, chim hót líu lo, đặc biệt là 72 ngọn núi có thế như 72 con chim phượng hoàng đang tung cánh. Đến khu di tích, thầy và trò nhà trường đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân tài năng, tâm đức của nhà giáo Chu Văn An- người đã xây đắp nền móng cho nền giáo dục nước nhà. Sau giờ phút trang nghiêm ấy, các bạn học sinh được nghe giới thiệu về khu di tích, về thân thế, sự nghiệp của thầy Chu Văn An. Tất cả học sinh tự do thắp hương, xin chữ, rồi háo hức rủ nhau leo núi, ngắm cảnh, khám phá vùng núi Phượng Hoàng.

           Rời đền thờ thầy Chu Văn An, đoàn xe tiếp tục đưa đoàn đến tham quan khu di tích Côn Sơn. Tại đây các bạn được thăm đền thờ Nguyễn Trãi tọa lạc trên núi Côn Sơn- nơi ông đã từng từ quan lui về ở ẩn. Ngôi đền nằm trong khuôn viên rộng rãi, yên tĩnh. Lặng ngắm cảnh trí Côn Sơn trong tiếng gió ngàn và tiếng thông reo vi vút, ta lại thấy văng vẳng lời thơ của Nguyễn Trãi đã đi vào trong tiềm thức:

Côn Sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai

           Men theo các bậc đá, các bạn học sinh tìm lên đỉnh Côn Sơn- một chốn linh thiêng của đất trời. Tại đây có một phiến đá khá rộng, tục gọi là Bàn Cờ Tiên với bao huyền thoại. Từ đây nhìn ra bốn phía là đồi thông, ngửa mặt lên là trời cao thăm thẳm. Cả một không gian hùng vĩ, khoáng đạt mở rộng trước tầm mắt khiến bao mệt mỏi tan biến hẳn.

           Buổi chiều các bạn được tham gia vào những trò chơi vô cùng lí thú, bổ ích. Sau một ngày tham quan, tìm hiểu, học tập, đoàn xe trở về trong sự luyến tiếc của các bạn học sinh. Qua chuyến đi này, các bạn đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị, tự bồi đắp thêm lòng tự hào về quê hương đất nước với những trang sử hào hùng và những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Đó sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho các bạn trong những chặng đường tiếp theo./.