Hoạt động công đoàn
DU XUÂN ẤT MÙI
Hòa cùng không khí lễ hội những ngày đầu xuân Ất Mùi, Ban Giám Hiệu và Công đoàn Trường THCS Đống Đa đã tổ chức buổi du xuân nhiều ý nghĩa với hành trình Chùa Ba Vàng – Côn Sơn – Kiếp Bạc.

        5h30 sáng ngày 01/3, sân trường đầy ắp tiếng nói cười. Ai cũng có tâm thế thoải mái, phấn chấn chờ giờ khởi hành. 6h hơn, xe bắt đầu lăn bánh. Điểm đến đầu tiên của đoàn là Chùa Ba Vàng – Thành phố Uông Bí – Tỉnh Quảng Ninh. Sau hơn ba giờ đồng hồ, đoàn đã đến nơi. Vì là ngày đầu xuân, lại đúng dịp khai hội, nên dòng người hướng về chùa ngày một đông. Con đường rộng từ chân lên đến đỉnh núi nơi chùa tọa lạc, xe ô tô nối nhau thành hàng dài. Leo bộ mấy km đường dốc, cuối cùng đoàn cũng lên đến chùa. Chùa Ba Vàng có tên chữ là Bảo Quang Tự (có nghĩa là ánh sáng quý). Ngôi chùa tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, ở độ cao 340m so với mặt nước biển.  Chùa gồm có 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. Chùa chính có quy mô nhất với kiến trúc hai tầng. Hệ thống tượng sáp trong chùa làm bằng gỗ có kích thước lớn, trong đó pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ vào loại lớn nhất miền Bắc. Ngoài ra còn có các công trình như: khu giảng đạo, thư viện, lầu chuông… được thiết kế liên hoàn, hài hòa. Trong chùa có giếng nước cổ, tương truyền ai uống được nước từ giếng sẽ khỏe mạnh, khỏi bách bệnh. Phía ngoài chính điện là bức tượng Quan Thế Âm Bồ tát bằng đá trắng uy nghi nhìn xuống phía cổng tam quan vào chùa. Từ trên cao nhìn xuống, cảnh trí hiện ra trước mắt đẹp như bức tranh thủy mặc.

Đến với chùa, tâm thấy thanh thản lạ thường. Được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, trữ tình mà vẫn cảm nhận được không khí linh thiêng!

Sau hơn một tiếng tham quan, cầu khấn sức khỏe, tài lộc, cả đoàn lên xe tiếp tục hành trình.

Hành trình tiếp theo của đoàn là tham quan Côn Sơn – Kiếp Bạc. Đây là hai di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của quốc gia thuộc thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Ở Côn Sơn, có núi Kỳ Lân và Ngũ Nhạc, với rừng thông bát ngát, suối chảy rì rầm, nước hồ trong mát; có Bàn Cờ Tiên, Thạch Bàn, Giêng Ngọc; có Chùa Hun, am Bạch Vân, đền Nguyễn Trãi…

Kiếp Bạc là địa danh lừng lẫy trên Lục Đầu Giang, có thế “rồng vươn, hổ phục”, có “tứ đức, tứ linh”. Tại vị trí trang trọng nhất của đền Kiếp Bạc, tượng Đức Thánh Trần bằng đồng nặng hàng tấn ngự trên ngai sơn son thiếp vàng đường bệ uy nghi khiến không ai không ngưỡng vọng thành kính.

Đến với Kiếp Bạc là để tưởng niệm, nhớ ơn Đại Vương. Đến với quần thể di tích lịch sử - văn hóa – danh thắng Côn Sơn, ta dâng hương niệm Phật, tưởng nhớ Nguyễn Trãi và ngoạn cảnh. 20h15, đoàn về đến  Hà Nội. Chuyến du xuân đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều dư vị trong tâm mỗi người.