Hoạt động Đoàn - Đội
HỘI TRẠI KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN VÀ CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ
Trong không khí cả nước tưng bừng kỉ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2014), và hướng tới kỉ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014), dưới sự chỉ đạo của Ban Giám Hiệu nhà trường và Ban phụ trách Thiếu niên, Liên Đội trường THCS Đống Đa đã phát động nhiều phong trào và hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chào mừng những ngày lễ trọng đại này

          Chuỗi hoạt động kỉ niệm ngày thành lập Đoàn gồm có: Cắm trại, thi trang trí trại, thi vẽ tranh, giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại, làm lễ trưởng thành Đội và lễ kết nạp Đoàn cho học sinh ưu tú, thi Tìm hiểu chiến thắng Điện Biên Phủ.

           Mục đích của hoạt động này là nhằm giáo dục cho các em có thêm hiểu biết về truyền thống dân tộc, niềm tự hào về những trang sử vẻ vang đã qua, bồi đắp thêm cho các em tình yêu đất nước, yêu mái trường và thắt chặt thêm tình đoàn kết tập thể đồng thời phát huy sức sáng tạo của các đội viên, thanh niên.

           Theo kế hoạc đã định, chương trình sẽ diễn ra trong hai ngày 25 và 26. Ngay từ chiều ngày 25/3, công tác dựng trại được tiến hành hết sức khẩn trương. Các khu trại dần dần hiện ra, với sức sáng tạo của các bạn đội viên và thanh viên, các khu trại đã thực sự gây bất ngờ và nhận được nhiều lời khen ngợi.  

             Các hoạt động trọng điểm chiều ngày 25 được bắt đầu bằng việc dựng trại, trang trí và chấm điểm trại. Chỉ trong 2h, các chi đội sẽ phải gấp rút hoàn thiện việc trang trí hoa văn, họa tiết, ý tưởng. Mỗi khu trại mang một phong cách, ý tưởng và sự độc đáo riêng, làm nên sự đa dạng cho hội trại. Theo quy định của BTC thì mỗi trại sẽ được mang tên của một người anh hùng với những tên tuổi đã đi vào lịch sử như một huyền thoại như:  Võ Thị Sáu, Phan Đình Giót, Nguyễn Viết Xuân, Tô Vĩnh Diện…

          Điểm nhấn của chương trình và cũng là ý nghĩa nhất trong các hoạt động này chính là các em học sinh đại diện cho các lớp tham gia thi vẽ tranh để cùng  tái hiện lại  không khí của ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Dưới cảm nhận của lớp thế hệ trẻ, những bức tranh được họa dưới nét vẽ không chuyên nhưng rất hồn nhiên, các bạn học sinh đã đem đến những tác phẩm hội họa hết sức sống động. Đó là chú bé liên lạc Lượm hy sinh khi làm nhiệm vụ, là những người lính kéo pháo vào trận địa, là cảnh tượng huy hoàng của những người chiến sĩ vệ quốc khi được giơ cao lá cờ đỏ sao vàng trên nóc hầm tướng Đờ-cát…

       Sau phần thi vẽ tranh là đến phần giao lưu ca nhạc giữa các chi đội. Những bài hát truyền thống về Đoàn, về Đội, những bài ca về cuộc kháng chiến trường kì “Chín năm làm một Điện Biên” hay những màn múa của các em học sinh đều được dàn dựng hết sức công phu, đem lại những giây phút lắng đọng và hào hứng cho tất cả mọi người. .

       Khép lại ngày thứ nhất của lễ hội, giây phút được các em nóng lòng chờ đợi nhất là phần đốt lửa trại. Khi ngọn lửa được bùng lên giữa sân trường, vòng trong vòng ngoài, khoảng cách giữa thầy và trò  dường như được rút ngắn lại. Tất cả cùng nắm tay, cùng hát vang những bài hát …và đi vòng quanh ánh lửa bập bùng cháy. Những niềm vui như dâng lên ánh mắt, tỏa trong nụ cười khiến khuôn mặt ai cũng rạng rỡ, hân hoan.

       Bước sang ngày thứ hai, nằm trong chuỗi hoạt động của lễ kỉ niệm này, thiêng liêng nhất có lẽ là khi nhà trường tổ chức cho các em Lễ trưởng thành Đội và kết nạp Đoàn cho những học sinh ưu tú. Các em đã được cô giáo Hiệu trưởng Đinh Thị Vân Hồng trang trọng tháo chiếc khăn quàng đỏ đã gắn bó với các em suốt những năm qua và gắn lên ngực chiếc huy hiệu Đoàn. Hơn 500 đội viên được làm lễ trưởng thành Đội và có … em được đứng trong hàng ngũ của Đoàn. Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của thế hệ trẻ khi trở thành cánh tay phải của Đảng. Em… thay mặt các tân đoàn viên đã tuyên thế trong không khí trang nghiêm và trong ánh mắt tự hào của các thầy cô, bạn bè.

        Hấp dẫn nhất trong ngày hoạt động thứ 2 của chương trình là phần thi Tìm hiểu về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Lấy cảm hứng từ chương trình Rung chuông vàng, những kiến thức lịch sử lâu nay vẫn luôn là khó với các em hôm nay cũng trở nên hứng thú khi được tổ chức dưới hình thức “Game Show”. Các câu hỏi đều xoay quanh chủ đề về Đoàn, về kháng chiến chống Pháp và chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu” đã được đưa ra. Có lúc, cả sân trường như chìm vào im lặng khi các thí sinh căng thẳng trước những câu hỏi khó, có lúc lại vỡ òa khi nhiều bạn vượt qua được thử thách. Đặc biệt nhất và nhận được sự cổ vũ nhiều nhất không chỉ là các bạn thí sinh tham gia mà là sự xuất hiện cúa các thầy cô giáo tham gia cứu trợ. Các thầy cô sẽ phải ném những trái bóng vào rổ như một cầu thù bóng rổ thực thụ. Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Hương đã xuất sắc khi tham gia phần cứu trợ này giúp cho những thí sinh có thêm cơ hội để chinh phục hết những câu hỏi mà BTC đưa ra.

         Kết quả: …

         Hội trại khép lại trong sự vui tươi với các giải thưởng của BTC và ta bắt gặp đâu đó những cái nhìn, những ánh mắt luyến tiếc. Sẽ quay trở lại những ngày học tập như trước, nhưng chắc chắm một điều rằng: Hội trại mãi là kỷ niệm đẹp trong lòng mỗi bạn học sinh THCS ĐỐNG ĐA, những khoảnh khắc ấy mãi mãi thời gian không thể xoá nhoà được.