Hoạt động công đoàn
HÀNH TRÌNH SÔNG NƯỚC MIỀN TÂY
Hè về, tạm gác lại những ngày miệt mài lên lớp, Ban giám hiệu và công đoàn nhà trường đã tổ chức cho tập thể cán bộ giáo viên trường THCS Đống Đa một chuyến đi trải nghiệm thực tế vô cùng ý nghĩa. Đó là Hành trình sông nước Miền Tây- một vùng đất phía Nam của Tổ Quốc.

Đúng 6h sáng ngày 1/6, đoàn bắt đầu khởi hành tại sân bay Nội Bài, sau 2 giờ đồng hồ, đoàn đã đặt chân xuống mảnh đất Cần Thơ – nơi được coi là thủ phủ của miền Tây Nam Bộ. Theo con nước phù sa xuôi về đất Phương Nam, các thành viên trong đoàn đã được hòa mình vào phiên chợ nổi Cái Răng trong buổi sớm mai trên bến Ninh Kiều, được bập bềnh trên ghe để cảm nhận những âm thanh của cuộc sống sinh hoạt trên sông nước, được thăm miệt vườn thầy giáo Dương và thưởng thức những đặc sản trái cây thơm ngon thứ thiệt như sầu riêng, măng cụt, bòong boong, chôm chôm nhãn… Khi bóng hoàng hôn lan rộng, dòng Hậu Giang tím sẫm dần là lúc nhà hàng nổi Cần Thơ lên đèn đón khách. Ở đây, ai cũng lắng mình trong tiếng đàn ca tài tử réo rắt, trải dài suốt bến Ninh Kiều làm lay thức hồn quê.

Song nuoc mien Tay 01.jpg

Đi qua Cần Thơ, đoàn dừng chân tại khu tưởng niệm viếng nhạc sĩ Cao Văn Lầu - tác giả bài Dạ Cổ Hoài Lang, người có công lớn trong công cuộc khai sáng nền dân ca tài tử cải lương Nam Bộ và lễ phật bà Nam Hải - ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông. Đây là một công trình văn hóa tâm linh nổi bật của tỉnh với pho tượng Bồ Tát Quán Thế Âm cao 11 mét đứng uy nghi giữa một không gian thoáng đãng hướng nhìn ra biển Đông.

Đến mảnh đất Bạc Liêu, đoàn ghé thăm nhà Công Tử Bạc Liêu - người nổi tiếng ăn chơi nhất xứ Nam kỳ đầu thế kỷ 20, nghe kể lại những giai thoại về nhân vật đặc biệt này.

Điểm đến đầu tiên trên đất Sóc Trăng nắng gió, đoàn vào lễ Chùa Bửu Sơn. Ngôi chùa này còn có tên gọi khác là chùa Đất Sét. Tại đây, ai cũng được chiêm bái những pho tượng được làm hoàn toàn bằng đất sét và những cặp nến cháy suốt trăm năm.

Tiếp tục cuộc hành trình, đoàn dừng chân và vào lễ chùa Chén Kiểu, chùa Dơi, chùa Kleang – ngôi chùa cổ nhất Sóc Trăng, Nhà thờ Tắc Sậy. Đây là những ngôi chùa mang bản sắc văn hóa cũng như đời sống tâm linh của đồng bào Khmer Nam bộ.

Song nuoc mien Tay 02.jpg

Ấn tượng đầu tiên khi đến Chùa Chén Kiểu là cổng chùa với 3 ngôi tháp được chạm khắc, đắp nổi với hoa văn và sắc màu rực rỡ mang đậm màu sắc văn hóa Khmer Nam Bộ. Sở dĩ ngôi chùa này có tên gọi là Chùa Chén Kiểu là bởi người khởi tạo đã sử dụng những chén, đĩa sứ ốp lên tường trang trí.

Chùa Dơi là một ngôi chùa đẹp, xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống, có những điểm hoa văn trang trí đặc sắc của người Khmer Nam bộ. Khuôn viên chùa với nhiều cây cổ thụ là điểm trú ngụ của hàng ngàn con dơi như: dơi quạ, dơi ngựa lớn…có con nặng lên đến 01kg, sải cánh dài hơn 1,5m nên người dân địa phương quen gọi là chùa Dơi. Khi bóng chiều vừa xuống là lúc những đàn dơi buông cánh đi kiếm ăn, bay đi bốn phương tám hướng, tới sáng hôm sau mới về Chùa.

Nhà thờ cha Diệp ở Hộ Phòng (Nhà thờ Tắc Sậy) - nơi gắn liền với một nhân vật nổi tiếng – cha Trương Bửu Diệp vị linh mục được xem như một vị thánh vì sự linh thiêng, thi ân giáng phúc cho những ai tin tưởng nguyện cầu.

Song nuoc mien Tay 03.jpg

Điểm dừng chân cuối cùng mà đoàn khám phá chính là mảnh đất tận cùng phía Nam Tổ Quốc – Đất Mũi Cà Mau. Phương tiện chủ yếu để di chuyển ở đây chính là ghe, thuyền và Cano. Cả đoàn đã lên Cano cao tốc đi  Đất Mũi Cà Mau, đi trên sông ngang qua thị xã Năm Căn, rừng tràm, đước... vào những con rạch nhỏ với những cánh rừng ngập mặn bao la, bạt ngàn và đến thăm vùng đất tận cùng của Tổ quốc, chạm tay vào cột tọa độ, tìm hiểu sự dịch chuyển ra biển của đất mũi Cà Mau…

Chuyến đi du lịch này thực sự là những trải nghiệm mới lạ, giúp cho tập thể giáo viên trường THCS Đống Đa có những cảm nhận về thiên nhiên và con người đậm chất sống của miền Tây.

                                                                                        Phương Thảo