Quảng cáo
Đăng nhập
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 48
Tháng 05 : 5.289
Năm 2022 : 439.065
Học sinh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DIỄN VĂN KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THCS ĐỐNG ĐA VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG ĐỘC LẬP HẠNG BA

            Kính thưa GS.TS Nguyễn Thị Doan - NGƯT - Ủy viên TƯ Đảng - Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam           

            Kính thưa TS Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng bộ GD&ĐT        Kính thưa ông Nguyễn Hữu Độ - Thành uỷ viên - Giám đốc   Sở GD&ĐT Hà Nội

            Kính thưa ông Lê Tiến Nhật - Thành uỷ viên - Bí thư Quận uỷ quận Đống Đa                                             

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quí!                              

Kính thưa các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên, các bậc cha mẹ học sinh, các bạn cựu học sinh cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!

Hôm nay trường THCS Đống Đa - quận Đống Đa long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba, phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng và kỷ niệm 40 năm thành lập trường. Cho phép tôi thay mặt toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn GS.TS Nguyễn Thị Doan - UVTƯ Đảng - Phó chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam, các vị khách quí, các vị đại biểu đại diện Đảng và Nhà nước, Bộ GD&ĐT, các cấp ủy Đảng, HĐND, UBND Thành phố Hà nội, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể quận Đống Đa, phường Kim Liên, BGH các trường bạn, các cơ quan thông tấn báo chí và truyền hình. Xin nhiệt liệt chào mừng các thế hệ nhà giáo, cán bộ, nhân viên, các bậc phụ huynh, các thế hệ học sinh đã có mặt trong ngày vui hôm nay!                                        

Trong buổi lễ long trọng này, chúng ta cùng nhau ôn lại chặng đường đã qua với biết bao kỷ niệm sâu sắc. Cách đây 40 năm, trường cấp 2 Đống Đa (nay là trường THCS Đống Đa) được thành lập. Năm học đầu tiên trường chỉ có 22 lớp với hơn 30 cán bộ giáo viên do thầy Nguyễn Như Giao làm hiệu trưởng. 40 năm trôi qua, trường Đống Đa đã có biết bao thay đổi. Từ một trường trung bình trong hai năm đầu tiên đến năm học thứ ba, trường đã phấn đấu thành trường tiên tiến cấp quận. Năm  học 1978 - 1979 trường được UBND và phòng GD - ĐT quận Đống Đa chọn để xây dựng thành trường điểm. Các khối lớp chuyên Văn, chuyên Lý, hệ thống lớp chọn cũng được hình thành từ đây. Cũng trong năm học này, Đống Đa là trường đầu tiên của quận được Sở GD&ĐT Hà Nội công nhận là trường TTXS cấp thành phố. Năm học 1980 - 1981, một vinh dự lớn đã đến với trường: Ngày 09/03/1981 Chủ tịch HĐBT Phạm Văn Đồng về thăm và động viên thầy, trò nhà trường tiếp tục thi đua: “Dạy tốt, học tốt, xây dựng trường ra trường, lớp ra lớp, thầy cô gương mẫu, học trò chăm ngoan, bảo vệ tốt trường lớp”. Từ đó đến nay các thế hệ thầy trò nhà trường luôn luôn nhắc nhở nhau làm theo lời căn dặn của cố Thủ tưởng. 32 năm liên tục trường THCS Đống Đa đã được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc cấp thành phố, 37 năm được Sở thể dục thể thao công nhận là trường xuất sắc về thể dục thể thao cấp thành phố. Hai lần vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng cờ xuất sắc cho đơn vị dẫn đầu khối PTCS (năm học 1981 - 1982 và 1982 - 1983). Được hội đồng Bộ trưởng tặng cờ luân lưu cho đơn vị dẫn đầu ngành giáo dục PTCS cả nước năm học 1983 -1984. Được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1982.

            Khi đất nước bước vào thời kì đổi mới, trước những yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục, thầy và trò nhà trường đã mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo, quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt. Chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu cùng tập thể sư phạm đã đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp giảng dạy, tăng cường kỉ cương nề nếp, phát huy mọi tiềm năng, tranh thủ sự giúp đỡ của các lực lượng xã hội, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng cơ sở vật chất theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa. Trong những năm tháng đó, sự miệt mài ươm mầm, vun xới của thầy và trò đã được đền đáp  bằng những thành quả xứng đáng. Liên tục trong nhiều năm, nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước. Với mục tiêu vươn lên để đạt thành tích cao trong đào tạo học sinh giỏi và giáo dục toàn diện, hàng năm thầy và trò đã đưa về nhiều giải giáo viên giỏi, học sinh giỏi cấp quận, thành phố và quốc gia; nhiều huy chương về văn nghệ, thể dục thể thao... Tiêu biểu là các cô giáo Đỗ Thị Hồng Hà, Phạm Thị Tú Anh, Vũ Thanh Hương… và nhiều thày cô giáo khác. Đến nay trường đã có 46 lớp với gần 2400 học sinh và hơn 120 cán bộ, giáo viên, nhân viên đang tham gia giảng dạy, học tập và công tác tại trường  trong điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ, khang trang. Trong nhiều năm qua, Đống Đa luôn là một trong những trường đứng đầu của quận có số học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi các cấp tiêu biểu là các em Nguyễn Hương Giang, Ngô Vũ Nhật Phương, Trần Đan Thơ…, tỷ lệ học sinh Khá - Giỏi hàng năm trên 90%, học sinh đạt hạnh kiểm Khá - Tốt gần 100%. Hàng năm số học sinh được xét tốt nghiệp lớp 9 đạt tỷ lệ từ 98% đến 100% trong đó trên 90% Khá - Giỏi.

Ghi nhận sự cố gắng của thày và trò nhà trường, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1996 và hạng Nhất năm 2002. Ngày 14/11/2008 một vinh dự lớn lại đến với thày trò Đống Đa, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đến thăm trường. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2011 trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là niềm vinh dự vô cùng lớn lao với trường, với các thế hệ giáo viên, học sinh nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề đối với các thầy cô giáo và học sinh các thế hệ tiếp theo. Những thành tích đã đạt được là kết quả của một sự nỗ lực không ngừng mà tập thể thầy và trò nhà trường phấn đấu. 40 năm qua, các thế hệ cán bộ quản lý của trường thật sự là những nhà giáo có tầm, có tâm, có trí, dám nghĩ dám làm, biết lắng nghe nhưng rất quyết đoán trong công việc. Tiêu biểu là các nhà giáo như: NGƯT Bùi Huy Hiếu, NGƯT Phạm Thị Vy, NGƯT  Hoàng Thị Minh An, NGƯT Trần Thị Kim Liên…, Đội ngũ thầy cô giáo, nhân viên của trường là một tập thể sư phạm đầy tinh thần trách nhiệm, giàu lòng yêu thương học sinh, tâm huyết với nghề, thật sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Những thành công ấy ngày một dày thêm theo năm tháng, trang sử vàng ngày càng dài hơn trong niềm hân hoan và tự hào. Từ mái trường này bao lớp học trò đã trưởng thành, đưa ước mơ hoài bão của mình tung cánh bay cao bay xa.

            40 năm qua, tuy trường có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn, song các thế hệ nhà giáo, cán bộ, nhân viên của trường đã luôn đoàn kết, tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu, luôn gắn bó với sự nghiệp giáo dục. Các thầy cô có lối sống giản dị, mẫu mực, có tác phong sư phạm, có phương pháp giảng dạy vững vàng, luôn cần cù sáng tạo trong dạy học và được kính trọng. Nhiều thầy cô đã trở thành giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua, nhà giáo ưu tú và vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Đó là niềm tin, niềm tự hào của nhiều thế hệ học sinh.

            Với thế mạnh của 40 năm xây dựng và trưởng thành, chúng tôi tin tưởng trường THCS Đống Đa sẽ tiếp tục phát triển, tự tin đón thêm tuổi mới. Những kết quả nhà trường gặt hái được trong chặng đường 40 năm là minh chứng cho sự đồng lòng, chung sức của cán bộ giáo viên và học sinh, bên cạnh đó, trường thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và giúp đỡ nhiệt tình của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà nội; Quận ủy, HĐND, UBND và Phòng GD&ĐT quận Đống Đa, phường Kim Liên. Đây cũng chính là niềm cổ vũ, động viên rất lớn để thầy, trò nhà trường tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt hơn nhiệm vụ dạy học, xứng đáng với phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng và xứng đáng là một trong những địa chỉ tin cậy của ngành GD&ĐT quận Đống Đa, tiếp tục viết thêm trang sử truyền thống của trường.

            Cuối cùng cho phép tôi một lần nữa chân thành cảm ơn bà Phó chủ tịch nước, cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các trường bạn, các cơ quan ban ngành đoàn thể, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, phụ huynh và học sinh đã đến dự buổi Lễ và động viên nhà trường trong ngày vui hôm nay. Xin cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí và truyền hình đã đến dự và đưa tin.

         Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tôi xin trân trọng gửi tới GS.TS Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ tịch nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất! Xin kính chúc tất cả Phụ nữ chúng ta luôn mạnh khoẻ, tươi trẻ, thành công trong cả hai vai trò là người của gia đình và người của xã hội!

            Kính chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, phụ huynh và học sinh nhà trường sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

            Xin trân trọng cảm ơn!

                                                                                    Đống Đa, tháng 3 năm 2012.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết