Quảng cáo
Đăng nhập
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 273
Tháng 09 : 12.206
Năm 2020 : 229.512
Học sinh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh lớp 9 bước vào giai đoạn ôn thi nước rút

Những ngày đầu tháng 6, các trường THCS tại Hà Nội bắt đầu triển khai cho học sinh lớp 9 ôn tập chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đạt kết quả tốt nhất.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Hà Nội có hơn 90 nghìn học sinh dự thi, trong đó, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập chỉ chiếm 62%, số học sinh còn lại được tuyển vào các trường THPT ngoài công lập hoặc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Chính vì vậy, thời điểm hiện nay là giai đoạn giáo viên các trường THCS và học sinh lớp 9 đang tập trung cao độ để ôn luyện.

Cô giáo Ðặng Thanh Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Ðống Ða (quận Ðống Ða) cho biết, năm nay học sinh phải đi học, ôn thi trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, kỳ thi lùi lại gần một tháng rưỡi so với mọi năm, cộng với những chuệch choạc trong tuần đầu tháng 5 do học sinh phải làm quen lại với việc học tập sau đợt nghỉ dài ba tháng vì dịch Covid-19, cho nên nhà trường phải có kế hoạch rất chi tiết để khắc phục những vấn đề này. Tuy nhiên, do có sự tương tác tốt giữa cha mẹ học sinh với nhà trường qua thời gian tổ chức dạy và học trực tuyến vừa qua, cho nên hầu hết học sinh bắt nhịp lại việc học trực tiếp khá nhanh.

Cho đến nay, học sinh khối 9 của nhà trường về cơ bản đã hoàn thành chương trình lớp 9 và bắt đầu bước vào giai đoạn ôn tập ba môn thi vào lớp 10 từ tuần này. "Nhà trường đã có kế hoạch tăng tiết ôn thi ba môn Ngữ văn, Toán, tiếng Anh cho học sinh từ ngày 8-6 đến 15-7. Theo đó, mỗi tuần, học sinh lớp 9 sẽ học 10 tiết Ngữ văn, 10 tiết Toán, 4 tiết tiếng Anh. Trong quá trình ôn thi, nhà trường sẽ tổ chức cho các em làm bài kiểm tra khảo sát ba lần. Kết quả của bài khảo sát là căn cứ để cha mẹ học sinh chọn trường cho các con, cũng như điều chỉnh nguyện vọng vào thời điểm quy định" - cô Phúc chia sẻ.

Thực tế, đây đang là thời điểm cha mẹ học sinh phân vân nhất trong việc đăng ký nguyện vọng thi cho các con. Nếu lựa chọn trường THPT công lập không phù hợp với học lực của các con, sẽ dẫn tới khả năng các em dù có học lực tốt nhưng vẫn có thể bị trượt. Ðể giúp cha mẹ học sinh có cơ sở đăng ký nguyện vọng cho con, tránh gây áp lực tâm lý cho các em, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên phối hợp, thông tin về lịch trình ôn tập, kết quả học tập của học sinh. "Kết quả kiểm tra học kỳ II cùng với kết quả bài khảo sát ba môn do Phòng Giáo dục và Ðào tạo, quận Ðống Ða tổ chức vào ngày 20-6 sẽ là cơ sở cho cha mẹ học sinh quyết định thay đổi nguyện vọng chọn trường phù hợp hơn vào ngày 24-6."- Phó Hiệu trưởng Trường THCS Ðống Ða Ðặng Thanh Phúc cho biết.

 

Thời tiết nắng nóng cũng khiến học sinh, giáo viên khá vất vả trong việc học tập. Cô Nguyễn Mỹ Hảo, Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho biết, việc ôn thi trong thời tiết nắng nóng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tâm lý của học sinh. Nhà trường luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các học sinh khi đến trường. "Các phòng học đều được trang bị quạt trần và máy điều hòa nhiệt độ. Phòng nào không bảo đảm thoáng mát, chúng tôi sẽ cho các em học sinh lớp 9 đổi phòng khác để có thể tập trung tốt nhất cho việc ôn tập" - cô Hảo cho biết.

Về ý thức ôn thi của các em học sinh, cô Nguyễn Minh Hoài, Tổ trưởng tổ Văn Trường THCS Ðống Ða cho biết, không phải tất cả học sinh đều tự giác học và nắm chắc kiến thức trong thời gian học trực tuyến. Chính vì vậy, khi các em quay trở lại trường từ đầu tháng 5, giáo viên đã tổ chức cho các em làm bài kiểm tra để nắm rõ trình độ học sinh. "Học kỳ II, nhiều nội dung môn Ngữ văn đã được giảm tải, không quá khó để các em nắm được kiến thức, nhưng việc ôn tập kiến thức học kỳ I lại gặp nhiều vấn đề. Nhà trường phải dạy lại cho các em, nhất là phần kiến thức văn học trung đại với nhiều điển tích, nội dung khó nhớ. Việc phân nhóm theo trình độ của học sinh, lên kế hoạch ôn tập, tăng tiết học trên cơ sở thống nhất, xây dựng nội dung chuyên môn từ tổ bộ môn đã được giáo viên trong trường thực hiện đồng bộ, bảo đảm các em đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới" - cô Hoài cho biết.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi, Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Ðào tạo về điều chỉnh nội dung học kỳ II, công tác ra đề thi lớp 10 năm nay của Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội sẽ được thực hiện theo tinh thần tinh giảm, đề thi sẽ giảm độ khó so với năm học trước để bảo đảm quyền lợi của học sinh. Trên cơ sở đó, ông Toản lưu ý, các bậc cha mẹ có con dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay cần tạo tâm lý nhẹ nhàng, thoải mái để giúp con đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.


Nguồn:nhandan.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan